dafi
dafi khí thải lò hơi

Miêu Tả Chung

Hệ thống:   5 tấn / giờ
Thiết kế:   Môi Trường Đại Thanh
Thi công: Môi Trường Đại Thanh
Chủ đầu tư: Công ty TNHH Dafi Tropicdance
Thời gian thi công: 06/10/2015 – 27/10/2015

Công ty Dafi Tropicdance nằm trong khu công nghiệp Nam Tân Uyên với tổng diện tích nhà máy là 34,000 m2 với sản phẩm chủ lực của công ty là sản xuất  từ gỗ, tre, nứa (từ giường, tủ, bàn, ghế), sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện… xuất khẩu qua các nước ASIAN với tổng đầu tư 100% nước ngoài.

Do sản phẩm đa số từ gỗ nên phương án thiết kế tái sử dụng nguyên liệu bỏ từ gỗ bi hư để làm nguyên liệu đốt để làm hệ thống xử lý khí thải lò hơi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng để mua nguyên liệu mới.

Thách Thức

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi được công ty Môi Trường Đại Thanh lên thiết kế và thi công, đã được chủ đầu tư công nhận và Sở môi trường Bình Dương cấp phép xả thải đạt tiêu chuẩn của BTNMT đề ra.

Khí thải lò hơi chứa các tạp chất ô nhiễm chủ yếu là: tro, mụi than, Hydrocacbon (CxHy) cháy không hoàn toàn và các khí như: CO2, NOx, CO, SO2 … sinh ra trong quá trình phản ứng được quạt hút đưa vào thiết bị hấp thụ.

Trong tháp hấp thụ, dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được phân bố theo chiều ngược lại. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phận phối tạo thành những giọt lỏng kích thước bé, phun đều vào thiết bị.

Tháp có cấu tạo hai tầng, trong mỗi tầng đều có chứa vật liệu tiếp xúc với bề mặt riêng lớn và độ rỗng cao. Quá trình xử lý chia làm hai giai đoạn. Tại phần dưới của thiết bị xử lý, dòng khí và dung dịch hấp thụ tiếp xúc với nhau tại màng nước trên bề mặt vật liệu. Trước tiên các hạt bụi có kích thước bé sẽ bị thấm ướt và bị hút bởi các hạt chất lỏng và các thành phần ô nhiễm như SOx, NOx, CO…sẽ được hấp thụ một phần. Một quá trình khác diễn ra ở tầng thiết bị thứ nhất là trao đổi nhiệt. Dòng khí từ nhiệt độ cao sẽ nguội dần, quá trình khử triệt để các thành phần ô nhiễm sẽ diễn ra ở tầng trên của tháp.

Cơ chế loại bỏ các chất ô nhiễm ở tầng trên giống như tầng đáy thiết bị. Đó là quá trình hòa tan và chuyển hóa hóa học. Sau thời gian tiếp xúc phù hợp, các chất ô nhiễm như SOx, NOx và một phần khí CO sẽ được loại bỏ, dòng khí đã đạt tiêu chuẩn.

Bụi và các khí độc sau khi được hấp thụ và lắng xuống đáy thiết bị dưới dạng bùn cặn sẽ được tháo ra định kỳ về bể chứa bùn để thay định kỳ.

Thực hiện

Môi Trường Đại Thanh đã hoàn thành dự án này trong 21 ngày để theo kịp thời gian hoạt động của nhà máy. Theo đánh giá của chủ đầu tư, hệ thống xử lý khí thải lò hơi xử lý hiệu quả và giải quyết gần như triệt để vấn đề tồn đọng của họ.